Giái pháp nào cho máy nén khí (Phần 1)

Giàn làm mát (két giải nhiệt)

Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng nực  khó chịu vì nhiệt độ môi trường tăng lên cao có thể lên tới trên 400C. Như chúng ta đã biết, khi Máy Nén Khí hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Nếu không làm mát kịp thời cho dầu bôi trơn thì Máy Nén Khí không thể hoạt động được ( Tdầu bôi trơn lớn hơn 1100C ). Khi đó cơ cấu bảo vệ nhiệt độ của Máy Nén Khí sẽ hoạt động không cho phép máy chạy tránh tình trạng dầu bị keo, hỏng bi đầu nén, tắc két, có thể biến dạng trục vít, …

Vậy dấu hiệu nhận biết máy chạy T0 cao như thế nào? Khi đó máy báo lỗi ra sao? Quan trọng nhất là làm thế nào để giảm T0 hoạt động của Máy Nén Khí? Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân chính và cách khắc phục như sau:

1, Nhiệt độ môi trường xung quanh Máy Nén Khí cao, nơi đặt Máy Nén Khí kín không có gió tự nhiên lưu thông thường xuyên, phòng đặt Máy Nén Khí không có hệ thống thoát nhiệt ra bên ngoài.

– Đây là một nguyên nhân khá phổ biến vì những hiểu lầm khi sử dụng Máy Nén Khí :

+ Có hệ thống làm mát dầu bôi trơn làm mát bằng gió sinh ra từ động cơ quạt nên có thể hoạt động ở bất cứ điều kiện nào. Đây là một quan niệm khá sai lầm vì nhiệt lượng sinh ra khi Máy Nén Khí hoạt động là rất lớn hệ thống làm mát mặc định chỉ giúp làm mát dầu bôi trơn bằng cách đẩy nhiệt lượng đó ra bên ngoài môi trường. Khi phòng đặt máy kín gây ra nhiệt lượng tỏa ra không thoát ra bên ngoài được sau một khoảng thời gian nhất định nhiệt độ phòng đặt máy cũng tăng lên cao dẫn tới nhiệt độ Máy Nén Khí cũng tăng cao khiến cho máy không thể hoạt động được.

+ Nhiệt độ môi trường không ảnh hưởng tới hoạt động của máy nén khí!!! Đây cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiệt độ Máy Nén Khí tăng cao. Như chúng ta đã biết để sinh ra khí nén ở áp suất cao thì Máy Nén Khí phải lấy không khí ngoài môi trường vào để nén lên áp suất cao. Khi đó nếu khí đầu vào cao hòa cùng với dầu bôi trơn giải nhiệt cho vòng bi và trục vít sinh ra sẽ tăng trong khi giàn làm mát vẫn không thay đổi không kịp giải nhiệt dẫn tới Máy Nén Khí sẽ hoạt động với T0 cao.

+ Phòng đặt Máy Nén Khí không cần thông thoáng, không cần có hệ thống thoát nhiệt riêng!!! Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến Máy Nén Khí tăng nhiệt độ làm việc vì khi nhiệt lượng sinh ra khi hoạt động không thoát được ra ngoài môi trường tích tụ lâu gây cho nhiệt độ môi trường cao ( giống lỗi bên trên ).

– Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản: chúng ta chỉ cần đặt Máy Nén Khí ở nơi thoáng mát, T0 môi trường thấp ( nhỏ hơn 300C ), phòng đặt máy cần có ô thoáng để thoát nhiệt ra bên ngoài. Trường hợp phòng chật không thoát nhiệt kịp ta có thể lắp them hệ thống dãn nhiệt trực tiếp từ giàn làm mát dầu bôi trơn của Máy Nén Khí ra bên ngoài môi trường hoặc lắp them quạt hút gió từ bên trong phòng ra bên ngoài.

2, Giàn làm mát dầu bôi trơn quá bẩn hoặc tắc:

– Giàn làm mát là chi tiết chính giúp hạ nhiệt độ dầu bôi trơn, vật liệu chính của giàn làm mát là Nhôm (AL) vì có ưu điểm là nhẹ và dẫn nhiệt tốt. Nhìn từ bên ngoài nó là một khối nhôm hình chữ nhật hoặc vuông, có các rãnh nhỏ rỗng bên trong cho phép dầu bôi trơn đi qua. Xen giữa các rãnh đó là các lá nhôm mỏng đan hình ziczac mục đích để cho gió đi qua giúp tản nhiệt ra ngoài môi trường.

 Giàn làm mát (két giải nhiệt)

Giàn làm mát (két giải nhiệt)

 

+ Sau một thời gian hoạt động bụi bẩn kèm dầu sẽ bám vào các lá nhôm mỏng bên ngoài điền đầy vào các khoảng trống đó, khi đó không cho gió đi qua gây ra không tản được nhiệt ra bên ngoài môi trường. Khi đó nhiệt lượng sinh ra sẽ không được triệt tiêu dẫn tới nhiệt độ dầu làm mát tăng cao gây ra lỗi cho Máy Nén Khí.

+ Sử dụng dầu bôi trơn lâu ngày không thay thế khi đó cáu cặn sẽ tích tụ vào các rãnh nhỏ rỗng bên trong két ( hiện tượng tắc giàn làm mát ). Nếu tắc toàn bộ giàn làm mát khi đó dầu bôi trơn không đi qua được, không làm mát được cho vòng bi và trục vít Máy Nén Khí sẽ nhanh chóng báo lỗi vì nhiệt độ tăng cao, nếu cơ cấu bảo vệ nhiệt độ không làm việc sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như: Bó đầu nén, keo dầu đầu nén, hư hỏng bi đầu nén, trục vít đầu nén.

– Thông thường sau 3 tháng ta lên vệ sinh tổng thể Máy Nén Khí một lần. Riêng giàn làm mát có thể dụng khí nén vệ sinh hàng tuần để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất. Đối với giàn làm mát lâu ngày chưa vệ sinh ta tiến hành tháo ra bên ngoài dùng máy bơm nước cao áp xịt bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, trường hợp bụi bẩn cứng đầu phải dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn.

   Còn với các rãnh nhỏ rỗng bên trong ta cũng tiến hành dùng bơm cao áp bơm vào bên trong và dùng hóa chất chuyên tẩy rửa ch vào bên trong để loại bỏ cặn bẩn hay váng dầu bám vào thành rãnh. Đặc biết với trường hợp bị keo dầu tắc giàn chúng ta phải cắt 1 đầu giàn làm mát ra sau đó dùng nhiệt nung nóng lên cho dầu keo cháy hoặc chuyển xang thể lỏng chảy ra ngoài.

   Nếu sử dụng các cách trên mà không được thì ta lên thay giàn làm mát mới.

Mời các bạn xem tiếp phần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *