Giải pháp cho máy nén khí (Phần 2)

Lọc dầu Máy Nén Khí

Sau những lỗi chúng tôi đã đưa ra ở phần 1 mà các bạn vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhiệt độ cao của Máy Nén Khí  của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục trong phần 2 của bài viết.

 

3, Lọc dầu bôi trơn quá bẩn ( tắc lọc ):

Lọc dầu là chi tiết giúp lọc sạch bụi bẩn, mạt sắt, vật thể lạ lẫn trong dầu bôi trước khi đi vào cụm đầu nén giú bảo vệ trục vít và vòng bi đầu nén khỏi bị hư hại. Lọc dầu có hình dáng bên ngoài hình trụ 1 mặt kín và 1 mặt có các lỗ nhỏ bên cạnh tách biệt để dầu bôi trơn cần lọc đi qua lưới lọc và ở giữa có lỗ bắt ren cho phép dầu đã lọc đi vào đầu nén bắt vào cụm lọc dầu.

 

 Lọc dầu Máy Nén Khí

Lọc dầu

 

Bên trong có các lớp lưới lọc bằng kim loại hoặc bằng giấy có khe hở rất nhỏ chỉ cho phép dầu bôi trơn đi qua và giữ lại bụi bẩn, cáu cặn, mạt sắt do trục ít sinh ra, vật thể lạ trong dầu bôi trơn ở lại. Sau một thời gian dài sử dụng các tác nhân bẩn trong dầu quá nhiều sẽ bịt kín các khe hở nhỏ đó gây ra hiện tượng tắc lọc, khi đó dầu bôi trơn không đi qua vào cụm đầu nén, không làm mát được cho vòng bi và trục vít khi đó nhiệt độ cao và máy sẽ báo lỗi dừng máy

Lỗi này ta chỉ có cách khắc phục là thay thế lọc dầu bôi trơn mới. Chúng ta không thể vệ sinh lọc dầu và tiếp tục sử dụng.

4, Dùng sai dầu bôi trơn:

Máy Nén Khí sử dụng dầu bôi trơn chuyên dùng có độ nhờn vừa đủ, chịu được nhiệt độ, chịu nén, dẫn nhiệt tốt. Một số loại dầu chuyên dùng cho máy nén khí phổ biến như:

– Dầu Máy Nén Khí KOBELCO

– Dầu Máy Nén KhíHITACHI

– Dầu Máy Nén Khí  ATLAS COPCO

– Dầu Máy Nén Khí CORENA SHEL 32

– Dầu Máy Nén Khí  ONIX ( ĐỨC)

…………………………………..

Dầu Máy Nén Khí

Dầu máy nén khí

   Khi chúng ta cung cấp sai dầu cho Máy Nén Khí sẽ rất dễ bị hiện tượng keo dầu do dầu đổ vào là loại dầu không chịu được nhiệt độ cao. Nếu dầu đổ vào có khả năng bôi trơn kém sẽ dẫn tới hư hỏng bộ vòng bi cụm đầu nén. Khi chạy máy sẽ lên nhiệt rất nhanh do dầu dẫn nhiệt kém khong tản nhiệt qua giàn làm mát được hoặc hiệu suất kém khi đó Máy Nén Khí cũng báo lỗi.

– Khắc phục bằng cách kiểm tra xem dầu bôi trơn đã đúng với Máy Nén Khí chưa? Nếu chưa biết chắc chắn có thể lien hệ với đơn vị cung cấp chuyên về Máy Nén khí để biết them thông tin chi tiết và chính xác. Sau khi kiểm tra do sai dầu chúng ta hãy xả hết dầu bôi trơn trong Tank chứa dầu, giàn làm mát ra sau đó mua đúng chủng loại dầu rồi đổ vào trong tank, cụm đầu nén. Sau đó chạy máy và kiểm tra.

5, Cụm đầu nén phát ra tiếng kêu khác thường:

Trong trường hợp này rất có thể bộ vòng bi đầu nén đã bị dơ khi quay với tốc độ cao sẽ phát ra tiếng kêu lạ. Khi quay với tốc độ cao do ma sát lớn sẽ sinh ra nhiệt lượng rất lớn gấy khiến cho giàn làm mát không kịp giải nhiệt. Khi đó nhiệt độ dầu bôi trơn tăng cao và Máy Nén Khí sẽ báo lỗi.

 Cụm đầu nén Máy Nén Khí

Cụm đầu nén và trục vít

 

Cách khắc phục: Thay thế bộ vòng bi đàu nén mới

6, Các nguyên nhân phụ:

Ngoài các yếu tố chính kể trên còn một số nguyên nhân cũng gây ra các hiện tượng trên như:

+ Tắc đường ống dẫn dầu bôi trơn: Nguyên nhân này ít sảy ra chỉ khi dầu bôi trơn bị keo hoặc cáu cặn quá nhiều.

+ Tắc lỗ dẫn dầu bôi trơn bộ vòng bi: Chỉ sảy ra khi bị keo dầu hoặc không có lọc dầu bôi trơn khi đó cáu cặn và bụi bẩn sẽ theo vào gây tắc nghẽn.

+ Máy làm việc quá tải: Do van cổ hút mở to bất thường khi đó lượng khí đi vào nhiều, Máy Nén Khí phải làm việc ở tần suất cao gây quá tải cũng gây cho nhiệt độ hoạt động tăng cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *