Có nên mua máy nén khí không

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy nén khí trong xã hội tăng lên rất nhiều và nhanh chóng. Ứng dụng của máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:ngành khai thác khoáng sản,các ngành công nghiệp nặng,ngành y tế.Cho đến ngày nay máy nén khí được phổ biến khá rộng rãi không những trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tiện ích thiết thực mà nó mang lại trong hoạt động hàng ngày của chúng ta. Ứng dụng đơn giản nhất mà chúng ta sử dụng máy nén khí hàng ngày là bơm xe, rửa xe giúp cho công việc của con người nhàn hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Với những cửa hàng nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập thì việc mua một máy nén khí mới với chi phí lớn là một vấn đề lớn. Vì vậy máy nén khí cũ là một lựa chọn tối ưu trong các trường hợp này. Tuy nhiên việc sử dụng máy nén khí cũ dù giá thành rẻ hơn máy nén khí mới rất nhiều nhưng tiềm ẩn không ít những nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Để quyết định sử dụng máy nén khí cũ thì quý khách nên lưu ý những điểm sau:

 

1, HIỆU SUẤT MÁY NÉN KHÍ CŨ THẤP

Máy nén khí cũ là những máy đã được sử dụng thời gian rất dài ở các nhà máy nước ngoài ( Nhật, Châu Âu), khi máy đã quá cũ hoặc có vấn đề trục trặc bên trong nội tại của máy mà không thể khắc phục được thì những máy đó được bán thanh lý. Những máy này được nhập về Việt Nam và sửa chữa lại và bán cho người sử dụng. Do máy nén khí cũ được chạy với thời gian dài ( trên 10 năm) nên hiệu suất của máy giảm rõ rệt mặc dù đã được mông má, chau chuốt sửa chữa lại. Những máy nén khí cũ còn tốt thì còn khoảng 80-90% so với máy mới, còn không những máy kém hơn nữa chỉ đạt được khoảng 65-80% so với máy mới. Đây là nguyên nhân máy nén khí cũ tiêu thụ điện rất nhiều ( cũng chính vì vậy mà người sử dụng cũ phải thanh lý).

2, MÁY HAY HỎNG HÓC VÀ CẦN SỬA CHỮA NHIỀU.

Như nêu ở phần trên, những máy nén khí cũ được sử dụng thời gian dài do đã đến thời kỳ đại tu hoặc các linh kiện trong máy đã quá nát nên trong quá trình mua máy cũ về sử dụng, máy này rất hay trục trặc hỏng hóc, sự cố vặt…vì vậy mà nhà máy phải dừng sản xuất ảnh hưởng lớn đến tiến độ hàng hóa. Đây cũng chính làm chi phí cơ hội phải chịu nếu khi doanh nghiệp quyết định chọn máy nén khí cũ. Ngược lại, nếu quý khách chọn được máy nén khí chất lượng tốt do nhà máy trước đó sử dụng với cường độ thấp, thời gian máy được nghỉ nhiều hơn thì những máy nén khí này cũng sử dụng tương đối tốt và ổn định hơn ( có thể kéo dài được 3-5 năm).

3, NGUỒN GỐC XUẤT XỨ CỦA MÁY

Thông thường máy nén khí cũ là những máy nén khí có thương hiệu lớn, chất lượng đảm bảo như: Kobelco, Hitachi, Atlas Copco, Airman, Ingersoll Rand, Compair…Đây là những thương hiệu chất lượng hàng đầu thế giới, khi mua máy nén khí cũ từ các thương hiệu này thì tương đối an tâm nhưng ngược lại cũng có điểm bất lợi đó là các máy nén khí của những hãng này có nguồn gốc xuất xứ ở 2 khu vực là Châu Âu và Nhật bản. Châu Âu và Nhật Bản là 2 khu vực sử dụng điện công nghiệp và tần số hoàn toàn khác với khu vực Châu Á chúng ta. Ở Nhật Bản và Châu Âu sử dụng dòng điện 220V/3Pha/60Hz, trong khi đó điện ở Việt Nam chúng ta là 380V/3Ph/50Hz. Vì vậy khi máy nén khí cũ được nhập về Việt Nam phải đổi lại điện áp để phù hợp với điện áp Việt Nam, nhưng dù có phù hợp về điện áp song tần số dòng điện thì cũng không thể thay đổi, máy chạy hết công suất thì hiệu suất cũng không đạt được 100%( do tần số ở VN chỉ 50Hz, trong khi đó máy chạy 60Hz). Đây cũng là một lý do khiến hiệu suất máy nén khí cũ giảm đáng kể so với máy nén khí mới

4. CHẤT LƯỢNG VÀ VẺ BỀ NGOÀI CỦA MÁY 

Khi mua máy nén khí cũ chúng ta phải kiểm ta kỹ bề ngoài của máy đặc biệt là phần bình tích khí ( với máy nén khí có bình tích khí đi kèm) hoặc tank chứa dầu có bị nứt hay han gỉ không? Vì áp lực của máy nén khí tương đối lớn , các bộ phận này không còn chịu được áp lực như ban đầu sẽ gây cháy nổ nguy hiểm đến sản xuất và tính mạng con người.Tốt nhất với những bộ phận bình chứa  yêu cầu phải có tem kiểm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5.KIỂM TRA CHẠY THỬ MÁY

Một bước quan trọng nữa là chúng ta yêu cầu chạy thử máy trước khi quyết định mua. Chạy thử để kiểm tra máy chạy êm không, có tiếng kêu bất thường nảo không? Áp lực của máy lên có nhanh không?…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *