Nguyên nhân Máy Nén Khí chạy nhiệt độ cao và cách khắc phục

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

1. Nguyên nhân sinh nhiệt cao bất thường

Máy nén khí nào cũng có bộ phận bảo vệ khi nhiệt độ máy nén khí lên cao quá mức cho phép. Đối với đa số các dòng máy nén khí hiện nay thì khi nhiệt độ máy nén khí lớn hơn 105 độ C sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo ( Alarm ) cho người sử dụng biết để có biện pháp làm giảm nhiệt độ và khi nhiệt độ tăng lên đến 110 độ C thì máy nén khí sẽ tự động dừng máy để bảo vệ dầu bôi trơn khỏi bị hỏng, tránh đầu nén bị giãn nỡ quá mức gây bó cứng, kẹt trục động cơ ……  Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng máy chạy với nhiệt độ cao.

– Nhiệt độ xung quanh phòng máy nén khí quá cao do phòng đặt máy nén khí quá nhỏ, quá thấp, không có chống nóng, không có hệ thống hút gió mát, không có hệ thống thoạt gió nóng từ máy nén khí thổi ra, không có hệ thống quạt thông gió, các máy nén khí hoặc máy nén khí máy sấy khí đặt không đúng vị trí. Điều đó sẽ làm cho máy nén khí hút nạp trực tiếp khí nóng do bản thân thải ra trong phòng máy ( mà không hút được khí mát, khí tươi ngoài môi trường ) sẽ làm cho máy nén khí bị nóng. Quá trình này nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho máy nén khí càng ngày càng bị nóng lên.

 

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

Sơ đồ máy nén khí căn bản

– Nhiệt độ dầu bôi trơn làm mát máy nén khí tăng. Để tìm hiểu tại sao dầu máy nén khí tăng cao thì cần phải biết rõ đường đi của dầu máy nén khí như sau:

Dầu được trộn lẫn với khí nén áp lực cao tại đầu nén khí sẽ đi qua tách dầu. Tại đây dầu sẽ được tách dầu giữ lại ( chỉ cho khí nén đi qua ) qua đường hồi đầu tới van điều khiển nhiệt độ dầu ( có nhiệm vụ cho phép dầu có nhiệt độ cao được đi qua nếu nhiệt độ dầu thấp thì sẽ cho đi trực tiếp tới đầu nén để tiếp tục nhiệm vụ bôi trơn và làm mát của mình) sau đó qua lọc dầu ( các cặn bẩn sẽ được lọc dầu giữ lại ) tới bộ làm mát dầu và trở về đầu nén khí.

Chúng ta sẽ có các nguyên nhân chính sau đây:

+ Dầu máy nén khí quá bẩn( mất tác dụng bôi trơn và làm mát) hoặc thiếu/hết dầu: khắc phục sửa chữa bằng việc thay dầu máy nén khí mới hoặc bổ xung dầu nếu thiếu.

+ Lọc dầu bị nghẹt hoặc hỏng ( không cho dầu đi qua hoặc lượng dầu đi qua ít không đủ làm mát ): khắc phục sửa chữa bằng cách thay mới.

Tách dầu bị nghẹt hoặc hỏng ( không cho dầu hồi về): sửa chữa bằng cách thay mới

+ Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng hoặc bị kẹt ( dầu không đi qua được bộ làm mát ): sửa chữa bằng việc vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới.

Giàn làm mát dầu quá bẩn ( bị cáu cặn bên trong do dùng loại dầu khoáng ) hoặc bị tắc: sửa chữa bằng cách sục giửa dàn trao đổi nhiệt bằng hóa chất để tẩy cặn bẩn và vệ sinh sạch bụi bên ngoài bằng máy phun nước áp lực cao.

+ Quạt làm mát máy nén khí bị hỏng hoặc quay chậm ( có thể do vòng bi quạt bị rơ làm sát cốt dẫn đến quạt bị cháy hoặc quay chậm ) sửa chữa bằng cách thay bi hoặc quấn lại dây quạt hoặc mua mới.

Nên dùng dầu máy nén khí có độ nhớt ISO theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Thông thường các máy nén khí Nhật bản dùng dầu 32, các máy nén khí xuất xứ Châu Âu thường dùng dầu 46. Với máy nén khí không dầu được quay với tốc độ cao thì thường dùng dầu 68. Dầu máy nén khí cho máy nén kiểu vít là dầu nhớt có độ nhớt ISO VG 32/46/68 tùy theo thiết kế máy và hãng sản xuất, còn loại dầu gốc thì có mineral, tổng hợp PAO tổng hợp este. Cần phải chú ý thêm đừng nên châm quá nhiều dầu, hoặc dùng dầu quá đặc. Đặc biệt lưu ý là không nên trộn lẫn giữa dầu mới với dầu cũ, hoặc xả không hết dầu cũ trong máy nén khí đi.

– Nếu máy chạy nhiệt độ cao và phát ra tiếng kêu lạ từ cụm đầu nén thì rất có thể bộ vòng bi đầu nén đã bị hư hỏng. Khi đó các còng bi mất đi khả năng giữ cho trục vít đồng tâm dẫn tới khe hở giữa 2 trục vít thay đổi sát vào nhau hơn, vì vậy khi quay với tốc độ cao kèm ma sát lớn sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn hơn bình thường trong khi đó khả năng giải nhiệt của giàn làm mát không kịp sẽ dẫn tới máy nén khí chạy với nhiệt độ cao.

Trong trường hợp này ta phải tìm nguyên nhân tại sao bộ vòng bi đầu nén lại bị hư hại. Có một số nguyên nhân chính như sau:

+ Bi hoạt động lâu ngày, hạt bi bị mài mòn, bị dơ.

+ Do thiếu dầu hoặc không có dầu vào đầu nén dẫn tới không có dầu bôi trơn khiến cho bi bị hư hỏng.

+ Do thay thế bi có chất lượng kém

Tiến hành thay thế và kiểm tra.

Tham khảo dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại đây

Nguồn: http://maynenkhitrigiang.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *