Lọc tách dầu là chi tiết có chức năng giữ lại dầu bôi trơn của máy nén khí ở lại ngăn không cho nó đi theo khí nén ra bên ngoài môi trường. Lọc tách dầu được lắp đặt ở các vị trí chủ yếu trong bình chứa dầu bôi trơn, một số khác được lắp riêng biệt thuận lợi cho quá trình thay thế.  Như chúng ta đều biết các dòng máy nén khí trục vít ngâm dầu đều cần có một lượng dầu bôi trơn để bôi trơn và tản lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động tránh cho máy nén khí hoạt động quá nóng.

Hình ảnh lọc tách dầu phổ biến

Hình ảnh lọc tách dầu phổ biến

 

Dấu hiệu nhận biết lọc tách dầu bị hỏng như thế nào?

Đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu thì tình trạng lọc tách dầu bị hỏng rất dễ dàng nhận biết bằng mắt thường kể cả những người không biết về kỹ thuật.

– Đầu tiên là khi sử dụng khí nén thấy có rất nhiều hơi dầu lẫn trong đó.

– Thứ hai là mức dầu ở thước thăm dầu trong bình chứa dầu bôi trơn xuống mức thấp mà không phát hiện dầu bôi trơn rò gỉ bên trong máy qua các đường ống dẫn dầu.

   Khi lọc tách dầu hỏng sẽ dẫn đến những sự cố gì?

– Mức dầu bị tiêu hao ra bên ngoài mà không tiến hành thay thế lọc tách dầu mới và bổ sung thêm dầu bôi trơn sẽ khiến cho máy nén khí hoạt động bị nóng và sẽ xảy ra sự cố quá nhiệt nếu không có cơ cấu bảo vệ nhiệt có thể bị keo dầu, kẹt đầu nén,..

– Thiếu dầu bôi trơn cho cụm vòng bi đầu nén sẽ gây ra tiếng kêu, thậm chí hỏng toàn bộ cụm vòng bi đầu nén.

– Dầu tiêu hao ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng tới sản xuất.

– Tăng chi phí bổ sung dầu bôi trơn và xử lý sự cố.

Nguyên lý hoạt động của lọc tách dầu ra sao?

Bộ phận lọc tách dầu – khí hoạt động dựa trên nguyên lý hợp nhất. Tức là các lớp sợi thủy tinh trong bộ phận này sẽ tách các giọt dầu nhỏ trong hỗn hợp dầu khí, tập hợp thành các giọt dầu có kích thước lớn dần và đưa chúng trở lại vòng tuần hoàn dầu trong máy nén khí. Quá trình này sẽ đảm bảo cho lượng dầu tiêu hao là thấp nhất, đảm bảo cho lượng dầu bôi trơn không bị tiêu hao trong quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của lọc tách dầu

Nguyên lý hoạt động của lọc tách dầu

Bộ phận lọc tách dầu – khí có thể được sử dụng cho nhiều loại dầu máy nén khí không phân biệt là dầu gốc dầu mỏ hay dầu tổng hợp.Cấu tạo của lọc tách máy nén khí gồm nhiều lớp sợi thủy tinh Boron Silicat. Đây là loại sợi thủy tinh mà thành phần chủ yểu là Silicdioxit (SiO2) và Boron trioxit (BoO3). Độ dày của các lớp sợi thủy tinh này được định sẵn để đảm bảo quá trình lọc tách hiệu quả mà vẫn duy trì được sự lưu thông khí nén một cách tối ưu. Tùy theo loại dầu sử dụng và áp suất của khí nén mà số lượng và độ dày các lớp sợi thủy tinh này được thiết kế một cách phù hợp.

Lượng dầu đọng lại trong quá trình lọc tách được gọi là dầu thừa sẽ được ngưng lại tại đáy lọc tách và được đưa ngược trở lại vòng tuần hoàn nhờ ống hút dầu thừa đặt ở đáy lọc tách.

Ống hút dầu thừa của lọc tách

Ống hút dầu thừa của lọc tách

Như vậy sẽ đảm bảo cho máy nén hoạt động ổn định không bị hao dầu bôi trơn.

Mọt số hình ảnh lọc tách phổ biến trên thị trường hiện nay

Lọc tách phổ dụng 1

Lọc tách phổ dụng 1

 

trg1433927838