Công ty TNHH Thương Mại Tri Giang
Adress: 455, Nguyễn Đức Thuận, TT. Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam
Phone: +841687029166

Phòng đặt Máy Nén Khí tiêu chuẩn có những gì

Như chúng ta đã biết để cấu thành một hệ thống máy nén khí tiêu chuẩn bao gồm các yếu tố sau:

  • Máy Nén Khí: Là nhân tố quan trọng chủ chốt cấu thành lên hệ thống, có nhiệm vụ chính là tạo ra khí nén ở áp lực cao
  • Máy Sấy Khí: Với hệ thống máy nén khí yêu cầu cao, khí nén phải khô và sạch thì máy sấy khí có nhiệm vụ thực thi việc đó.
  • Lọc Trên Đường ống: Nếu như máy sấy khí chưa làm quý khách thực sự yên tâm về mức độ khô và sạch của khí thì những chiếc lọc này sẽ làm quý khách yên tâm hơn
  • Bình Tích Áp: Do Máy nén khí trục vít thông thường không tích hợp sẵn bình tích áp để giảm khối lượng, kích thước và giá thành. Do vậy, Bình tích áp rời sẽ làm nhiệm vụ tích khí dự trữ trong hệ thống để máy nén khí có nhiều thời gian nghỉ hơn
  • Cơ cấu thoát nhiệt do máy nén khí sinh ra trong quá trình vận hành

Tất cả các yếu tố trên đều được đặt chung trong một căn phòng. Vậy, vị trí lắp đặt các yếu tố trên như thế nào là đúng tiêu chuẩn? thuận tiện cho việc lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng bảo trì các nhân tố trên cho đúng?

 

Phòng máy nén khí tiêu biểu

Phòng máy nén khí tiêu biểu

Chúng ta cùng đi phân tích để tìm ra phương án tối ưu nhất:

  1. Vị trí đặt máy nén khí và khoảng cách giữa các máy nén khí với nhau:

Máy nén khí là nhân tố quan trọng cấu thành lên hệ thống cho nên chúng ta phải đặc biệt quan tâm để làm sao có vị trí thuận lợi nhất cho việc vận hành, theo dõi, kiểm tra thông số hàng ngày để đảm bảo nắm bắt được các thông số để khi có hiện tượng bất thường sẽ có biện pháp sử lý nhanh nhất.

Nếu phòng đặt máy chỉ có 1 máy nén khí thì việc chọn vị trí cũng trở nên dễ dàng. Chỉ cần chỗ thuận tiện theo dõi và đủ không gian để đặt các thành phần khác của hệ thống vào là ổn.

Còn với phòng đặt máy bao gồm nhiều  máy nén khí đặt chung, ta cần để khoảng cách giữa hai máy tối thiểu là 0,7m đến 1m. Khoảng cách đó đảm bảo cho chúng ta dễ dàng vận hành từng máy nén khí riêng biệt, có không gian để sửa chữa, bảo dưỡng từng máy khi gặp sự cố hay đến định kỳ bảo dưỡng. Như vậy phòng máy sẽ trông thoáng hơn, phòng máy mát, tạo điều kiện tốt cho máy nén khí hoạt động ổn định, ít bị ảnh hưởng của nhiệt độ phòng dẫn tới lỗi nhiệt độ cao.

Khoảng cách đặt máy nén khí

Khoảng cách đặt máy nén khí

2. Máy sấy khí và hệ thống lọc trên đường ống

Đa phần máy nén khí ngày nay đều được tích hợp sẵn máy sấy khí cùng trong một sản phẩm. Với yêu cầu không cao về khí nén như độ ẩm và nhiệt đô, mức độ sạch thì như vậy là đủ. Tuy nhiên với yêu cầu cao hơn thì chúng ta cần có thêm máy sấy khí rời và hệ thống lọc trên đường ống để đảm bảo mức độ khô và sạch của khí là gần như tuyệt đối. Những thiết bị trên sẽ được lắp đặt ngay sau máy nén khí, được kết nối với đầu sinh khí của máy nén khí trước khi đưa ra bình tích khí

Máy sấy khí và lọc đường ống

Máy sấy khí và lọc đường ống

3. Bình Tích Áp ( Bình Tích Khí )

Để đảm bảo lưu lượng sử dụng khí đạt mức ổn định, tránh tụt áp, tăng áp đột ngột chúng ta cần có bình tích áp. Nó sẽ đóng vai trò như một trạm lưu trung chuyển, phân phối đảm bảo sự ổn định cho hệ thống. Chức năng của nó cũng giống như bánh đà của các máy công nghiệp lưu năng lượng khi thừa, bù năng lượng khi thiếu đảm bảo cho chuyển động quay luôn ổn định. Bình tích áp cũng vậy, khi mức độ sử dụng ít khí nén do máy nén khí sinh ra sẽ được tích vào trong bình với một áp lực nhất định, tùy vào chế tạo của nhà sản xuất và yêu cầu sử dụng mà quý khách có thể lien hệ nhà cung cấp để được tư vấn tối ưu nhất.

Bình tích áp

Bình tích áp

4. Cơ Cấu Thoát Nhiệt Ra Bên Ngoài:

Như chúng ta đều biết khi hoạt động máy nén khí sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn do ma sát của cụm bạc đạn, vòng bi khi quay với tốc độ cao. Để triệt tiêu lượng nhiệt này máy nén khí dùng dầu bôi trơn có khả năng giải nhiệt qua cơ cấu tản nhiệt chuyên dụng tích hợp bên trong. Cơ cấu đó bao gồm có yếu tố chính là giàn làm mát cho phép dầu nóng đi qua và tản nhiệt ra các nan nhỏ của giàn làm mát, khi đó sẽ có một chiếc quạt gió thổi hoặc hút hơi nóng đó ra bên ngoài theo hướng xác định. Để tránh cho nhiệt đọ phòng bị tăng ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí chúng ta cần có hệ thống dẫn nhiệt chuyên dụng dẫn trực tiếp lượng hơi nóng đó ra bên ngoài. Chi tiết được mô tả như hình dưới.

Co cấu thoát nhiệt riêng

Co cấu thoát nhiệt riêng

Bên trên là một phòng đặt máy nén khí tiêu chuẩn chung. Còn với nhiều mục đích sử dụng  riêng, nơi đặt máy không đủ không gian, … Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi để được tư vấn lắp đặt, sử dụng hệ thống máy nén khí hiệu quả cao nhất, tiết kiệm nhất, chi phí phải chăng nhất.