Công ty TNHH Thương Mại Tri Giang
Adress: 455, Nguyễn Đức Thuận, TT. Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam
Phone: +841687029166

Lợi ích của việc sử dụng bảo vệ pha cho máy nén khí

Trong máy nén khí có 1 phụ kiện tuy nhỏ nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của máy nén khí trục vít ( máy nén khí piston rất ít khi được tích hợp )  mà chúng ta thường rất ít khi để ý hoặc chỉ những ai hoạt động trong lĩnh vực, có kiến thức về máy nén khí mới biết. Đó chính là bảo vệ pha, nó thường được tích hợp trong tủ điện của máy nén khí có hình dạng khác nhau tùy vào từng hãng máy nén khí, ví dụ như hình hộp, dạng bo mạch, dạng giống rơ le trung gian, hoặc được tích hợp trực tiếp vào bên trong bo mạch.

Bảo vệ pha

Bảo vệ pha

Như tên gọi ở trên chúng ta có thể hiểu được nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ pha của dòng điện cung cấp cho hoạt động của máy nén khí. Vậy nó có những chức năng bảo vệ như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao và khi không có nó thì hậu quả sẽ ra sao?

1, Chống quay ngược chiều động cơ cho máy nén khí:

Khác với dòng máy nén khí piston thì quay chiều nào cũng có thể sinh ra khí nén, tuy nhiên cũng cần có chiều quay của cánh quạt để làm mát cho cụm đầu nén. Dòng máy nén khí trục vít khi quay ngược chiều sẽ không sinh ra khí nén, quay ngược chiều lâu sẽ dẫn đến trôi trục vít và cụm đầu nén sẽ bị bó, để khắc phục chỉ có cách sửa chữa máy nén khí ở cụm đầu nén mới có thể tiếp tục hoạt động. Nhờ vậy chức năng chống quay ngược chiều này là rất hữu ích.

2, Chống mất pha, thiếu pha:

Các dòng máy nén khí trục vít có công suất từ trung bình trở lên đều sử dụng điện 3 pha vì vậy khi thiếu 1 trong 3 pha mà động cơ vẫn chạy thì sẽ gây cháy cuộn dây của động cơ. Để sửa chữa chúng ta chỉ có một cách là mang động cơ đi quấn lại. mà chi phí quấn động cơ cũng rất cao. Vì vậy sử dụng bảo vệ pha sẽ giảm thiểu được chi phí sửa chữa máy nén khí, giúp máy nén khí hoạt động bền bỉ, ổn định.

Bảo vệ mất pha, đảo pha

Bảo vệ mất pha, đảo pha

3, Điện áp thấp, điện áp quá cao:

Khi điện áp giảm xuống hoặc tăng cao trên 10% so với giá trị điện áp hoạt động của động cơ sẽ dễ dẫn đến sự cố cháy động cơ. Như chúng ta biết mối quan hệ giữa điện áp và cường độ dòng điện:

P = U.I => I = P/U

Trong đó: P: Công suất của tải (KW)

U: Hiệu điện thế (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Từ công thức chúng ta có thể thấy khi điện áp giảm sẽ làm cho I tăng, khi đó sẽ vượt qua giá trị chịu đựng của lớp đồng cách điện, gây cháy động cơ.

Tương tự khi điện áp cao cũng làm cho lớp mạ đồng cách điện của cuộn dây cũng không chịu đựng được gây cháy.

Bảo vệ pha máy nén khí

Bảo vệ pha máy nén khí

Vì vậy hãy trang bị cho máy nén khí của mình một bộ bảo vệ pha để giúp tránh khỏi được những sự cố đáng tiếc sảy ra.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất.